Các kiểu kiến trúc nhà ở hiện đại được ưa chuộng gần đây có gì đặc biệt?

Phong cách kiến trúc hiện đại được xem là một trong những phong cách kiến trúc chủ đạo, mang vẻ đẹp đặc trưng và mức độ ảnh hưởng sâu rộng nhất hiện nay trên mọi lĩnh vực từ thiết kế khách sạn, thiết kế biệt thự đến thiết kế nhà phố, nhà hàng,… Hãy cùng tìm hiểu các kiểu kiến trúc nhà ở hiện đại được rất nhiều công trình lựa chọn và đặc biệt là các gia đình trẻ thời gian gần đây!

Khái quát về phong cách kiến trúc hiện đại

Kiến trúc hiện đại là một khái niệm rất rộng được sử dụng để mô tả các công trình kiến trúc có những đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối kiến trúc, tổ chức không gian, hay cách thức tổ chức mặt bằng tự do, phi đối xứng. Mặt đứng của các công trình mang kiến trúc hiện đại loại bỏ hoàn toàn các chi tiết trang trí cầu kỳ, rườm rà của trường phái cổ điển, tân cổ điển trước đó. Đồng thời sử dụng vật liệu xây dựng hiện đại như kính, bê tông, thép,…

Các kiểu kiến trúc nhà ở hiện đại được ra đời đầu tiên được ghi nhận ở Châu Âu từ khoảng cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX, sau đó phát triển nhanh chóng và trở thành một trường phái kiến trúc chủ đạo được yêu thích trên toàn thế giới. Những công trình kiến trúc hiện đại đầu tiên trên thế giới được ra đời và ghi nhận đánh dấu những bước ngoặt vĩ đại về tư duy không gian kiến trúc, về phương pháp sử dụng vật liệu, biện pháp thi công. 

Từ đây mang lại những nhận thức mới về việc xây dựng, thi công các công trình này trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện nay. Sau đó, rất nhiều công trình với phong cách kiến trúc hiện đại được ra đời và phát huy tác dụng được đúng như mong muốn của những người đã sáng lập ra nó.     

Đặc điểm các kiểu kiến trúc nhà ở hiện đại

Xu hướng thiết kế nội thất nhà phố hiện đại

Cộng hưởng với xu hướng ngoại thất hiện đại, thiết kế nội thất nhà hiện đại có đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối, không gian, tổ chức mặt bằng tự do, mặt đứng…. Thiết kế này loại bỏ các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng các vật liệu hiện đại như kính, thép, nhôm, bê tông, gạch… Một điều cần phải lưu ý nữa đó là trong kiến trúc nhà phố hiện đại, không gian mở “2 trong 1” hay “3 trong 1” – kiểu nhà liên thông không gian là phổ biến nhất.

Thiết kế nội thất liên không gian có tác dụng tiết kiệm diện tích cho căn hộ, tối ưu công năng và tận dụng tối đa không gian.     Có thể nói, với phong cách thiết kế hiện đại, tiết kiệm là từ khóa quan trọng – tiết kiệm không gian, tiết kiệm vật liệu. 

Màu sắc trong phong cách hiện đại chủ đạo là các màu trung tính như: màu trắng, màu be, nâu, đen. Các màu này khi phối hợp với màu nhấn mạnh và đường nét tinh tế sẽ tạo nên một không gian sang trọng, hiện đại. Cùng với đó, màu sắc nội thất cũng phải được chọn lựa sao cho phù hợp với tone màu chủ đạo. Dù chọn hệ màu gì thì thống nhất, hài hòa, chú trọng cảm giác chỉnh thể cũng là nguyên tắc quan trọng nhất trong thiết kế nội thất nhà phố hiện đại.

Kiến trúc ngoại thất bên ngoài  

Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế nhà hiện đại là sự tối giản và đầu tư về tính thẩm mỹ cho mặt tiền. Để khắc phục hạn chế về mặt thẩm mỹ trong kiến trúc nhà phố hiện đại, người ta thường chọn sử dụng hình khối, đường chỉ ngang, sắp đặt mảng, miếng theo chiều ngang để đánh lừa thị giác, xóa bỏ cảm giác hẹp và cao vút, giúp ngôi nhà trông rộng hơn. 

Bên cạnh đó là tận dụng tối đa ưu điểm của kính. Cửa kính giúp ngăn che tốt nhưng vẫn đảm bảo ánh sáng, tạo độ thông thoáng, nới rộng không gian sinh hoạt, đồng thời, tăng tính thẩm mỹ và sự giao hòa với thiên nhiên của ngôi nhà. Vì thế mà khi sử dụng kính chịu lực để thiết kế cửa sổ, ban công, vách tường, thậm chí dùng cho toàn bộ mặt tiền nhà trở thành xu hướng thiết kế nhà phố hiện đại.

Các kiểu kiến trúc nhà ở hiện đại chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một không gian sống tao nhã, thoải mái và hiện đại. Chính vì vậy, nếu muốn sở hữu một không gian lý tưởng như vậy hãy liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia xẽ giúp bạn tư vấn hiệu quả nhất nhé!

Nhật Linh