Mua đất nền dự án có an toàn không? những điều bạn cần biết.

Hiện nay, bất động sản đang là một trong những lĩnh vực đầu tư kinh doanh mang đến "doanh thu khủng" cho nhà đầu tư. Đặc biệt các dòng sản phẩm đất nền luôn là tâm điểm thu hút khách hàng.

Phân khúc đất nền luôn có tính thanh khoản tốt và mang đến sinh lời cao cho nhà đầu tư. Trong những năm gần đây, đặc biệt vào cuối năm 2019 đất nền tại khu vực Hồ Chí Minh và các vùng ven đăng tăng giá một cách khá ấn tượng. Nhờ vậy, các chủ lô đất đã thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ trong thời gian vừa qua nhờ vào đầu tư đất nền.

Tuy nhiên, phân khúc đất nền hiện nay được chia ra làm 2 dạng chính : đất nền cá nhân (đất của một người cụ thể) và đất nền dự án. Trong đó, đất nền dự án là loại hình sản phẩm đang được phát triển mạnh trên thị trường đầu tư & kinh doanh bất động sản Việt Nam. Bên cạnh đó cũng có nhiều rũi ro khi đầu tư vào phân khúc này, khách hàng luôn do dự không biết "mua đất nền dự án có an toàn hay không ?"

Để giải đáp thắc mắc của khách hàng, bài viết sau này sẽ phân tích cho mọi người hiểu rõ hơn về phân khúc sản phẩm này cũng như đưa ra những đánh giá về vấn đề đầu tư vào đất nền dự án như thế nào là tốt nhất, chi tiết cụ thể mời quý anh chị khách hàng xem qua những nội dung sau :

Đất nền dự án là loại đất như thế nào ?

Hiện nay, các chủ đầu tư bất động sản lớn luôn tìm hiểu về thị trường và khu vực đất đai trên toàn đất nước. Cứ thấy 1 vị trí lô đất nào tiềm năng họ sẽ chi vốn để đầu tư mua lại lô đất và xin xét duyệt từ nhà nước cho họ phân lô để làm dự án. Hầu như đất nền thuộc các dự án này đều sẽ được xây dựng và phát triển thành một khu đô thị. Và những lô đất được phân lô sẽ mở bán cho khách hàng đầu tư mua.

Những lô đất được phân lô như trên và được bán từ 1 đơn vị chủ đầu tư nhất định được gọi là “ đất nền dự án “. Phân khúc này sở dĩ được gọi với cái tên như thế là do tất cả những lô đất đều thuộc một đơn vị chủ đầu tư quản lý và chủ đầu tư sẽ chọn ra một cái tên thương mại đại diện cho tất cả những lô dất tại đây, hay còn hiểu nôm na là tên dự án đất nền.

Vậy mua đất nền dự án có an toàn hay không ?

Nói về vấn đề an toàn hay không khi đầu tư vào phân khúc đất nền dự án đòi hỏi nhà đầu tư phải xem xét thật kỹ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Khi tìm hiểu kỹ thông tin về những lô đất nền nếu không vấn đề gì xảy ra thì đảm bảo đó sẽ là một kênh đầu tư cực kỳ tốt cho quý khách hàng.

Vấn đề ở đây là khi muốn đầu tư vào dòng sản phẩm dự án đất nền, khách hàng cần quan tâm đến những yếu tố nào ?

Thật ra, đối với phân khúc sản phẩm đất nền phân lô này, khi mua khách hàng cần quan tâm chi tiết vào các yếu tố sau đây :

1/Chủ đầu tư dự án là ai ?

Hầu hết tất cả các dự án đất nền dự án hiện nay đều được 1 đơn vị chủ đầu tư đứng ra giải phóng mặt bằng và phân lô bán cho khách hàng. Vì thế khi lựa chọn dự án đầu tư mọi người cần chú ý đến đơn vị chủ đầu tư. Tìm hiểu xem đơn vị này có uy tín hay không, năng lực của họ có mạnh mẽ và đảm bảo quyền lợi cho khách hay không.

Nếu chủ đầu tư là một đơn vị uy tín, là một tập đoàn lớn trên thị trường đầu tư kinh doanh & phát triển bất động sản thì ta hoàn toàn có thể phần nào yên tâm khi đầu tư vào dự án của họ.

2/Vị trí lô đất có bị vướng quy hoạch sau này hay không ?

Vấn đề nhức nhói nhất đối với việc đầu tư đất nền chính là quy hoạch của lô đất. Nếu không may ta mua phải 1 lô đất bị vướng quy hoạch phát triển đô thị hay xây dựng đường phố sau này thì coi như “đầu tư lỗ” vào lô đất đó rồi nha.

Vì vậy để đưa ra quyết định chọn mua lô đất nền mọi người nên tìm hiểu kỹ về quy hoạch của lô đất. Hiện nay hầu như bản đồ quy hoạch đều được nhà nước công bố nên chỉ cần ta chịu khó tìm hiểu sẽ biết được lô đất có vướng quy hoạch hay không mà thôi. Khi nhận định được lô đất sạch thì đừng ngần ngại hãy đầu tư ngay bởi đất nền luôn là kênh đầu tư mang đến sinh lời khủng.

 

3/Hồ sơ pháp lý của dự án đất nền có rõ ràng và minh bạch hay không ?

Đôi khi chủ đầu tư chỉ vừa đấu thầu được lô đất và xin phép xây dựng thì họ đã bắt đầu phân lô bán cho khách hàng. Nhưng lúc đó dự án của họ vẫn chưa thật sự được cấp phép, khi bán ra chỉ đơn giản là cam kết giữa người mua và người bán mà thôi. Nếu sau này quỹ đất đó gặp vấn đề nhà nước không xét duyệt thì cơi như khách hàng sẽ “trắng tay“ khi đầu tư vào dự án như vậy.

Vì thế khi lựa chọn đầu tư vào đất nền dự án, quý khách hàng cần tìm hiểu thêm các yếu tố sau :

+ Dự án đã có quyết định phê duyệt tách thửa hay chưa

+ Hồ sơ pháp lý dự án đã bao gồm những gì

+ Đã có hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất nền dự án đó hay chưa

+ Bên UBND quận, huyện , …. Đã phê duyệt văn bản chấp thuận quy hoạch của dự án chưa

+ Chủ đầu tư dự án đã được cấp giấy CNQSDĐ cho khu đất nền đó chưa

Nếu các vấn đề trên đều được chủ đầu tư giải thích và công bố rõ ràng & minh bạch thì khách hàng hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn đầu tư . Lưu ý : về các giấy tờ pháp lý có thể chủ đầu tư xin xét duyệt được nhưng bên các cấp sở – ngành làm thủ tục giấy tờ lâu nên có trường hợp sẽ chậm về pháp lý nên khách hàng nên thông cảm cho những chủ đầu tư trong trường hợp như vậy.

Nếu dự án đất nền nào thỏa mãn được những vấn đề nếu trên thì khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn mua đầu tư. Bởi đất nền dự án hiện đã và đang là kênh đầu cơ mang đến nguồn sinh lời cực kỳ hấp dẫn cho các nhà đầu tư hiện nay.

Hi vọng sau khi xem qua bài phân tích trên, quý anh chị sẽ có cái nhìn khái quát hơn về phân khúc đất nền dự án . Mua đất nền dự án có an toàn hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng khi những yếu tố đó thỏa mãn được khách hàng thì đây sẽ là kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn.

Nhật Linh


Tin cùng chuyên mục

Trọn bộ thủ tục pháp lý mua đất nền dự án, những cái bẫy cần tránh

Trọn bộ thủ tục pháp lý mua đất nền dự án, những cái bẫy cần tránh

08/01/2020 16:19

Khá nhiều tổ chức/cá nhân vì thế mà lên kế hoạch lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...