2 pháp lý về bất động sản nghỉ dưỡng quan trọng cho nhà đấu tư

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được nhiều nhà đầu tư khá đầu tâm hiện nay, bởi nhu cầu hưởng thụ của con người càng ngày được nâng cao. Tuy nhiên, loại hình bất động sản này chưa hề được phân luật rõ ràng cho luật đất đai cho nên nhiều nhà đầu tư khá e ngại hoặc hoang mang khi rót vốn đầu tư.

Để nhà đầu tư có thêm thông tin, tự tin đầu tư vào mảng Bất động sản nghỉ dưỡng, eqhomes sẽ cung cấp 2 vấn đề pháp lý quan trọng cho mảng này.

Khung pháp lý cho mảng bất động sản nghĩ dưỡng

Mảng bất động sản nghỉ dưỡng được hình thành và phát triển khoảng 4-6 năm nay và đây được coi là mảng có tiềm năng nhất trong dịch vụ kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, vì khung pháp lý òn khá mập mờ, chưa rõ ràng, thống nhất nên nhiều nhà đầu tư vá khách hàng còn khá e dè khi lựa chọn.

Trước tình hình đó, pháp lý biệt thự biển và condotel bao giờ mới rõ ràng.

Đối với loại hình biệt thự biển, căn cứ vào các bộ luật có liên quan của Việt Nam như: Luật Đất đai 45/QH13 năm 2013, luật Xây dựng 2014, Luật Nhà ở 2014, luật Kinh doanh BĐS 2014,… có thể thấy loại hình này sẽ được cấp sổ đỏ lâu dài trong trường hợp đất xây dự án là đất ở (Tuy nhiên số lượng này rất ít). Nếu đất xây dự án là đất thương mại, chủ đầu tư cần chuyển đổi sang đất ở không hình thành đơn vị ở mới được sở hữu sổ đỏ, tuy nhiên không được cấp sổ hộ khẩu.

Những loại hình nghỉ dưỡng tại Việt Nam

1. Condotel

Đây là một loại hình thuộc căn hộ khách sạn dành cho khách du lịch đến lưu ý. Và condotel được xây dưựng trên nền đất thương mại dịch vụ.

Và tính pháp lý của loại hình này như sau: Quy định tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai đã quy định thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng khó khăn thì không quá 70 năm. Do vậy, theo quy định pháp luật hiện hành thì quyền sử dụng đất căn hộ condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng được sử dụng đất có thời hạn (theo thời hạn của dự án), và có thể được gia hạn. 

Tuy nhiên, hiện nay có một số dự án condotel được xây dựng và đầu tư bởi các tập đoàn lớn đều được bộ xây dựng cấp phép và có pháp lý cho loại hnhf này. Tuy luật chưa được áp dụng những những condotel của các ông lớn sẽ được cấp sổ này đảm bảo mang đến quyền lợi cho các nhà đầu tư condotel.

2. Chung cư, căn hộ

Đây là một loại hình phát triển và khá phổ biến gần 10 năm nay, với loại hình này người sống tại đó sẽ được đăng ký hộ khẩu trường trú. Về tính pháp lý của loại hình này cũng khá đảm bảo bởi được sử dụng lâu dài.

3. Biệt thự biển

Đất để xây dựng dự án biệt thực biển là đất thương mại dịch vụ được các chủ đầu tư xin cấp pháp xây dựng. Tuy nhiên, theo pháp lý nếu muốn được cấp sổ sở hữu lâu dài thì đất thương mại dịch vụ phải được chuyển sang đất ở đô thị.

Kết luận

Dù pháp lý của mảng nghỉ dưỡng, cụ thể là biệt thự biển và condotel chưa rõ ràng, cụ thể nhưng nhìn thị trường thực tế thì mảng này phát triển khá mạnh điển hình ở các vùng đất du lịch như: Nha Trang, Phú Quốc, Đà Năng…Các nhà đầu tư lớn, có vốn mạnh sẽ chủ động xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất thương mại dịch vụ thành đất ở không hình thành đơn vị ở, từ đó nhà đầu tư mua dự án tại đây sẽ đảm bảo được quyền lợi cũng như cấp sổ đỏ lâu dài theo quy định pháp lý hiện hành.

Vì vậy, chúng tôi khẳng định việc một số nhà đầu tư khi rao bán khẳng định cho người mua là được cấp quyền sử dụng lâu dài không hề sai bởi nó sẽ phụ thuộc vào từng dự án. Lời khuyên dành cho nhà đầu tư là nên tìm những nhà đầu tư tiềm lực lớn để đảm bảo khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

Dự kiến đến năm 2020 sẽ có khung pháp lý dành cho biệt thự biển và condotel.

Xem thêm

Quy tắc cần phải nhớ khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

phamlinhnd10


Tin cùng chuyên mục

Quy tắc cần phải nhớ khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

Quy tắc cần phải nhớ khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

25/11/2020 12:21

Đặt cọc là người mua quyết định bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để quyết định giữ chô mua nhà, mua bất động sản cho mình...

Những quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản bạn cần biết để không phạm sai lầm

Những quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản bạn cần biết để không phạm sai lầm

17/01/2020 17:03

6 Quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản Việt Nam được áp dụng trong thời gian qua...