Những quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản bạn cần biết để không phạm sai lầm

Kinh doanh bật động sản là một trong những linh vực mang đến nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, trong lĩnh vực kinh doanh này cũng có những quy định khắc khe riêng đòi hỏi mọi người phải tuân thủ theo quy tắc ban hành đặt ra.

Vào năm 2014 luật kinh doanh bất động sản được ban hành. Cho đến nay bộ luật này đã có nhiều cải cách cho phù hợp hơn cho hoạt động mua bán, chuyển nhượng cũng như những vấn để phát sinh khi thực hiện kinh doanh dịch vụ bất động sản. Sau đây sẻ là những quy định mới của luật kinh doanh bất động sản được áp dụng trong thời gian qua, mời quý khách hàng tham khảo :

1/Để kinh doanh bất động sản cần vốn tối thiểu không thấp hơn 20 tỷ đồng

Bất động sản là loại hình kinh doanh với mức giá trị cực kỳ cao, vì thế đòi hỏi chủ đầu tư cần phải có nhiều vốn để đảm bảo cho việc kinh doanh cửa mình. Theo quy định tại điều 10 Luật kinh doanh bất động sản, để tiến hành kinh doanh lĩnh vực này chủ đầu tư cần phải lập doanh nghiệp – hợp tác xã với vốn điều lệ không thấp hơn 20 tỷ hoặc kê khai thuế đầy đủ với vốn theo quy định.

Trường hợp các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản vi phạm quy định chung có thể bị phạt tiền với mức phạt lên từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng Việt Nam được áp dụng theo quy định điều 57 nghị định 139/2017/NĐ-CP.

2/Điều luật dành cho người nước ngoài khi mua bất động sản Việt Nam

Áp dụng khoản 2 & 3 thuộc điều 14 của luật kinh doanh bất động sản Việt Nam, Người Việt Nam định cư nước ngoài có quốc tịch Việt vẫn được mua – thuê – cho thuê nhà ở – sử dụng bất động sản văn phòng như mọi người.

Đối với người nước ngoài không có quốc tịch Việt Nam, theo điều 76 thuộc nghị định 99/2015/NĐ-Cp quy định :

+ Tổ chức – cá nhân thuộc diện này chỉ được sở hữu bất động sản Việt Nam trong thời gian nhất định

+ Tổ chức – cá nhân thuộc diện này chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một dự án nhà ở chung cư

3/Chưa nhận sổ đỏ chỉ cần thanh toán 95% giá trị sản phẩm

Theo khoản 1 thuộc điều 57 của luật kinh doanh bất động sản, trường hợp bên mua chưa nhận được sổ đỏ sản phẩm bất động sản đầu tư cùng những giấy tờ liên quan thì chỉ cần thanh toán cho chủ đầu tư 95% giá trị hợp đồng. Số tiền 5% còn lại sẽ được thanh toán khi nhận được số đỏ tương ứng của sản phẩm bất động sản đầu tư.

Trường hợp chủ đầu tư không cung cấp đúng hẹn sổ đỏ cùng những giấy tờ liên quan cho khách hàng trong thời gian quy định sẽ bị phạt từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng Việt Nam theo điều khoản trong bô luật kinh doanh bất động sản ban hành.

4/Sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lại phải có ngân hàng bảo lãnh

Theo quy định mới của bộ luật kinh doanh bất động sản, các dự án nhà ở – công trình xây dựng hình thành trong tương lai vẫn được phéo kinh doanh. Tuy nhiên dự án nhà ở – công trình xây dựng phải thỏa mãn những yêu cầu sau :

+ Phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý dự án cũng như những giấy tờ về quyền sử dụng đất cùng những giấy tờ liên quan được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt

+ Chủ đầu tư dự án phải nhận được sự bảo lãnh từ một đơn vị ngân hàng thương mại Việt Nam. Những đơn vị này đòi hỏi phải có đủ năng lực để bảo lãnh tài chính thay cho chủ đầu tư. Ngân hàng trong trường hợp này sẽ đóng vai trò bảo lãnh dự án cho chủ đầu tư, tạo sự tin tưởng & cam kết với khách hàng.

Trường hợp chủ đầu tư khi mở bán hoặc cho thuê dự án nhà ở hình thành trong tương lai mà chưa có sự đồng ý bảo lãnh của bất kỳ một đơn vị ngân hàng nào có thể sẽ bị phạt từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng.

5/ Sản phẩm nhà ở xã hội bất buộc diện tích tối thiểu 25m2

Hiện nay, nhà nước luôn khuyến khích các chủ đầu tư thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân.

Tuy nhiên, theo thông tư số 20/2016/TT-BXD quy định, các sản phẩm nhà ở xã hội nếu là căn hộ chung cư bất buộc diện tích tối thiểu phải đạt 25m2. Trong đó , diện tích phòng ở không được nhỏ hơn 10m2 và diện ticch1 sử dụng bình quân không được thấp hơn 5m2 cho một người.

6/Quy định chung cho nghề môi giới bất động sản

Đối với tổ chức – cá nhân muốn thành lập đơn vị kinh doanh bất động sản đòi hỏi phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người trong công ty đạt chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Đối với từng cá nhân riêng biệt, để kinh doanh bất động sản bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới và đăng ký mã số thuế cũng như nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Trường hợp kinh doanh môi giới bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp – không có đủ số người có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết hạn sử dụng, …. Những trường hợp vi phạp có thể bị phạt từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng theo quy định tại điều 61 thuộc luật kinh doanh bất động sản Việt Nam.

Có thể thấy bất động sản là loại hình kinh doanh không hề đơn giản như mọi người nghỉ, Để thực hiện hoạt động kinh doanh bất động sản đòi hỏi các chủ đầu tư phải nghiên cứu thật kỹ về dự án đầu tư cũng như chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ pháp lý – hồ sơ cần và đủ khi thực hiện kinh doanh bất động sản như hiện nay.

Trên là 6 quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản Việt Nam được áp dụng trong thời gian qua. Ngoài ra lĩnh vực này còn rất nhiều những quy định khác nhau nhằm đảm bảo quyền lợi chung giữa bên mua và bên bán. 

Nhật Linh


Tin cùng chuyên mục

Quy tắc cần phải nhớ khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

Quy tắc cần phải nhớ khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

25/11/2020 12:21

Đặt cọc là người mua quyết định bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để quyết định giữ chô mua nhà, mua bất động sản cho mình...