Quy tắc cần phải nhớ khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

 Đặt cọc là người mua quyết định bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để quyết định giữ chỗ mua nhà, mua bất động sản cho mình. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho số tiền của mình bỏ ra khi ký hợp đồng đặt cọc người mua nên nhớ những quy tắc sau đây.

Phân biệt rõ ràng giữa tiền đặt cọc và tiền trả trước

Tiền đặt cọc và tiền trả trước là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau cho nên người mua nhà cần phải phân biệt rõ, cụ thể:

Đây đều là hai khoản tiền nhưng có sự khác nhau như sau:

Tiền đặt cọc là khoản tiền mà bên mua sẽ giao cho bên bán một khoản tiền hoặc bằng một tài sản giá trị khác nhằm để đảm bảo việc mua bán, việc ký kết hợp đồng trong tương lai. Trong khi đó, tiền trả trước là việc bên mua tiến hành trả trước một khoản tiền cho bên bán, nói cách khác là thực hiện trước một phần nghĩa vụ. Chính vì bản chất đã có sự khác biệt nên khi có vi phạm xảy ra, hậu quả pháp lý sẽ khác nhau tùy theo hình thức là tiền đặt cọc hay tiền trả trước.

Đối với tiền đặt cọc:

Nếu hợp đồng đươc thực hiện giữa hai bên thì tiền đặt cọc của bên mua trước đó sẽ được bên bán trả lại hoặc trừ trực tiếp vào số tiền còn lại mà bên mua phải trả ghi rõ trong hợp đồng.

Nếu bên đặt cọc tức bên mua tử chối ký kết hợp đồng thì số tiền mà bên mua đặt cọc trước đó thuộc về bên bán

Nếu bên nhận đặt cọc tức bên bán mà từ chối bán ký kết hợp đồng sẽ phải trả lại tiền đặt cọc cho bên mua và chịu thêm khoản phạt theo quy định trong hợp đồng thường là gấp đôi số tiền đặt cọc.

Đối với tiền trả trước

Với khoản tiền này trong trường hợp khi có bên vi phạm không tiến hành ký kết hợp đồng như thỏa thuận thì khoản tiền trả trước này sẽ được hoàn này cho bên đã trả và hoàn toàn không kèm theo bất cứ 1 khoản phạt nào.

Các khoản bồi thường/ phạt cọc phải minh bạch, rõ ràng

Để tránh những tranh chấp xảy ra không đáng, mọi khoản bồi thường/ phạt cọc phải minh bạch, rõ ràng để hai bên cùng hiểu. Trích dẫn Điều 418 Bộ luật dân sự 2015: “Phạt vi phạm là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng, theo đó bên vi phạm nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền cho bên bị vi phạm. Mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại”.

Tức là: Để hai bên thống nhất ký kết hợp đồng không xảy ra trường hợp từ chối không ký như bên mua không muốn mua nữa hay bên bán từ chối bán hoặc bán cho người khác với giá cao hơn, thì các khoản bồi thường này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng nhằm rằng buộc hoặc khiến 2 bên phải có trách nhiệm bồi thường nếu môt trong 2 vi phạm hợp đồng.

Những khoản tiền bồi thường, đặt cọc này nhằm đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán giúp 2 bên yên tâm giao dịch.

Nên công chứng hợp đồng đặt cọc

Mặc dù, việc công chứng hợp đông đặt cọc không bắt buộc, tuy nhiên việc giao dịch bất động sản, mua nhà với 1 giá trị không hề nhỏ nên để an toàn, chắc chắn bạn nên công chứng hợp đồng đặt cọc này.

Việc công chứng này sẽ có lợi cho bên đặt cọc tức bên mua nhằm đảm bảo rằng bên bán đã nhận tiền đặt coc đây chính là bằng chứng nếu bên bán phủ nhận.

Để công chứng hợp đồng đặt cọc, hai bên cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ sau: 

Phiếu yêu cầu công chứng; dự thảo hợp đồng; bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng; bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có…

Việc công chứng hiện giờ khá dễ dàng bởi ngoài các cơ quan công chứng trực thuộc nhà nước còn có rất nhiều văn phòng công chứng tư nhân có giấy phép hoạt động vì vậy ngay sau khi nộp hồ sơ công chứng viên sẽ xem xét và tư vấn nếu thiếu hồ sơ và tiến hàng công chứng theo quy định của luật Bất động sản cũng như luật nhà nước.

Về thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Bên trên là những thông tin về quy tắc cần biết khi bên mua đặt cọc tiền cho bên bán khi mua bất động sản, nhà ở. Việc chuẩn bị hồ sơ tự phát sẽ mang đến nhiều rắc rối cũng như tiền ản rủi ro, cho nên bạn hãy liên hệ một đơn vị môi giới bất động sản qua đó họ sẽ tư vấn giấy tờ cũng như pháp lý BĐS giúp việc mua bán trở nên thuận lợi nhất.

 

 

phamlinhnd10


Tin cùng chuyên mục

Những quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản bạn cần biết để không phạm sai lầm

Những quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản bạn cần biết để không phạm sai lầm

17/01/2020 17:03

6 Quy định mới của Luật Kinh doanh bất động sản Việt Nam được áp dụng trong thời gian qua...