Những quy định mới về chính sách bất động sản trong năm 2020

Ngày nay, hoạt động kinh doanh & đầu tư bất động sản đang dần chiếm lĩnh thị trường kinh tế Việt Nam. Có thể thấy, hằng năm lượng khách hàng đầu cơ vào mô hình này ngày càng nhiều, do đó dòng tiền phát sinh luôn có sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn so với những loại hình kinh doanh khác.

Theo quy định được ban hành mới đây, 2020 sẽ là năm ban hành nhiều chính sách mới nhắm thây đổi quy định về đất đai và nhà ở hiện nay. Những quy định này sẽ bắt đầu có hiệu lực trong năm nay, trong đó có những quy định mới có thể tác động nhiều đến thị trường đầu tư – kinh doanh bất động sản Việt Nam.

Để tìm hiểu kỹ hơn về những chính sách mới trong linh vực đầu tư kinh doanh bất động sản Việt Nam được ban hành trong năm 2020, mời quý vị tham khảo qua những nội dung sau đây :

1/ Công bố giá đất 63 tỉnh thành giai đoạn 2020 – 2024

 

Theo nghị định 96/2019/NĐ-CP từ ngày 19/12/2019 sẽ có nhng74 quy định chung về khung giá đất hiện nay. Đựa vào cơ sở nghị định này các tỉnh thành sẽ điều chỉnh lại bảng giá đất phù hợp để áp dụng trong khoản thời gian 5 năm tới từ 2020 – 2024.

Theo khảo sát thị trường hiện nay, khung giá đất dự kiến từ 2020 – 2024 sẽ có mức giá tăng 20% so với giá đất trong giai đoạn 1015 – 2019. Trong đó, khu vực Hà Nội & Thành Phố Hồ Chí Minh hiện là 2 nơi có khung giá đất đạt ngưỡng 188 triệu đồng trên một mét vuông đất.

Theo đó, nhà nước cũng ban hành quy định và gửi yêu cầu các ban – cấp tỉnh & thành phố không được ban hành khung giá đất vượt quá 20% so với mức tăng trưởng của từng loại đất. Khi giá đất tăng đồng nghĩa người dân sẽ tăng tiền thuế sử dụng đất. Mặt khác các nhà đầu tư đất hiện nay sẽ thu về nguồn lợ nhuận cao hơn so với những năm trước.

2/Xử phạt nghiêm đối với trường hợp vi phạm đất đai

Theo nghị định số 91/2019/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lịnh vực kinh doanh đất đai sẽ được chính thức áp dụng kể từ ngày 05/01/2020. Trong đó, mức phạt trong trường hợp vi phạm có thể lên đến 01 tỷ đồng Việt Nam, nội dung vi phạm cụ thể như sau :

+ Người dân không có giấy chứng nhận sổ đỏ về quyền sử dụng đất : trường hợp đơn vị thực hiện kinh doanh hoạt động bất động sản không làm thủ tục cấp sổ cho bên mua – thuê mua thì sẽ bị phạt với mức xử phạt tương ứng với thời gian vi phạm cũng như mức độ vi phạm. Trường hợp này mức phạt cao nhất có thể lên đến 1 tỷ Việt Nam Đồng.

+ Tự ý chuyển tư đất trồng cây lâu năm sang đất ở : Trường hợp đơn ví – tổ chức tự ý chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở ( hây đất phi nông nghiệp ) tại khu vực nông thôn & đô thị nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xét dyệt đồng ý sẽ bị xử phạt theo quy định của bộ luật đất đai. Trong đó, mức phạt cao nhất có thể lên đến 01 tỷ đồng Việt Nam.

+ Phân lô bán nền sai quy định : trường hợp đơn vị chủ đầu tư tự ý phân lô bán nền cho khách hàng trong khi vẫn chưa có giấy tờ liên quan cũng như chưa được các cấp – ban lãnh đạo có thẩm quyền phê duyệt chấp thuận sẽ bị xử phạt theo quy định chung của bô luật kinh doanh bất động sản.

Tại quy định số 1 điều khoản 41 thuộc nghị định 43/2014/NĐ-CP trường hợp vi phạm có thể bị xử phạt với mức cao nhất lên đến 1 tỷ Việt Nam Đồng.

3/chính sách bất động sản mới về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

 

Theo khoản 1 điều 4 thuộc thông tư số 07/2019/TT-BTP về một số nội dung quy định trong việc đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2020. Nội dung điều khoản bao gồm các vấn đề sau :

+ Xóa đăng ký thế chấp

+ Đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất

+ Đăng ký thế chấp về quyền sử dụng đất đai

+ Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký

+ Đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai

+ Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất

+ Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai

+ Đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp trong trường hợp đã đăng ký thế chấp

+ Đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng không phải là nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khác theo quy định của pháp luật

4/Chính sách mới về quy định xây dựng tầng lửng – tầng tum

Theo chính sách bất động sản mới tại thông tư 07/2019/TT-BXD ( sửa đổi ), tại khoản 1 điều 1 của thông tư này về phân cấp công trình xây dựng ( kể cả tầng kỹ thuật và tầng tum – tầng nửa/bán hầm, tầng tum ) sẽ có hiệu lực từ năm 2020.

+ Công trình có tầng tum bắt buộc sở hữu diện tích không vượt quá 30% tổng diện tích sàn mái. Tầng tum thưởng chỉ dùng cho lồng cầu thang hoặc giếng thang máy hoặc bao che các công trình ( nếu có ).

+ Đối với sản phẩm bất động sản nhà ở riêng lẻ, tầng lửng sẽ không được tính vào số tầng của công trình xây dựng trong trường hợp tầng lửng sở hữu diện tích không vượt quá 65% tổng diện tích sàn xây dựng của tầng dưới.

Chú ý : mỗi công trình chỉ được phép bỏ không tính 1 tầng lửng vào số tầng của công trình đó.

Trên là 4 chính sách mới được ban hành trong bộ luật kinh doanh bất động sản hiện nay. Ngoài những chính sách trên vẫn còn nhiều quy định khác liên quan đến hoạt động đầu tư & kinh doanh ngành nghề bất động sản Việt Nam. 

Nhật Linh


Tin cùng chuyên mục

Quy tắc cần phải nhớ khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

Quy tắc cần phải nhớ khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

25/11/2020 12:21

Đặt cọc là người mua quyết định bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để quyết định giữ chô mua nhà, mua bất động sản cho mình...