Sổ hồng chung cư và những vấn đề khi mua nhà chung cư bạn cần phải biết

 Một trong những câu hỏi về pháp lý của  khách hàng khi mua nhà chung cư thường hỏi  nhiều nhất đó là : Khi mua nhà chung cư sẽ được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? Sổ hồng chung cư có giá trị trong bao lâu? và thủ tục cấp sổ hồng chung cư như thế nào? Dưới đây là những giải  đáp cụ thể nhất.

Sổ hồng chung cư là gì?

Sổ hồng chung cư là cuốn sổ có màu hồng, được Bộ Xây Dựng ban hành để xác nhận quyền sử dụng đất cho các nhân và quyền sở hữu nhà ở. 

Sổ hồng chung cư có tên gọi đầy đủ là “ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” . 

Sổ hồng chung cư chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu nhà ở.    

sổ hồng chung cư và các vấn đề liên quan                                 

 Điều kiện để được cấp sổ hồng chung cư

 Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Luật Nhà ở 2014 có quy định như sau:

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

a)  Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật”

Theo đó nhà  điều kiện để sở hữu nhà ở chung cư và được cấp sổ hồng chung cư bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện mà điều luật đã quy định. Cần lưu ý trường hợp về điều kiện được cấp sổ hồng chung cư đối với người định cư ở nước ngoài. 

Theo quy định Điều 9 Luật nhà ở 2014 “ Công nhận quyền sở hữu nhà ở” như sau: 

“ “Đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì không cấp Giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp Giấy chứng nhận cho người thuê mua, người mua nhà ở, trừ trường hợp chủ đầu tư có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở chưa cho thuê mua, chưa bán. Trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê thì được cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.”

Theo đó có thể đối chiếu với trường hợp nêu trên, người mua sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở ( Sổ hồng chung cư) khi chủ đầu tư xây dựng dự án đúng theo quy định của pháp luật và gia dịch mua bán giữa chủ đầu tư và khách hàng là hợp pháp. 

Đồng thời khách hàng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán giá trị căn hộ đối với chủ đầu tư. Khi đó khách hàng sẽ được cấp sổ hồng chung cư.

Những vấn đề xoay quanh sổ hồng chung cư

Thời hạn cấp sổ hồng chung cư

Điều 14 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về thời hạn cấp sổ hồng chung cư như sau:  “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”.

Theo đó, khi khách hàng gặp khó khăn trong việc xin cấp sổ hồng chung cư thì có quyền yêu cầu chủ đầu tư giải thích và hỗ trợ để thực hiện nhanh nhất. 

Thủ tục xin cấp sổ hồng chung cư theo quy định của pháp luật hiện hành. 

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Nghị định 99/ 2014/ NĐ-CP có quy định cụ thể về thủ tục cấp  Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu được thực hiện theo quy định của luật đất đai như sau: 

Chủ đầu tư xây dựng dự án chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cho người mua, người thuê mua nhà ở

Trong trường hợp khách hàng người mua, người thuê mua tự nguyện làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì khi đó chủ đầu tư sẽ hỗ trợ cung cấp hồ sơ và giấy tờ pháp lý cho liên quan cho người mua

Lệ phí xin cấp sổ hồng chung cư:

Theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở là 0,5% giá nhà do UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương tại địa phương quy định. 

Trong trường hợp giá tại hợp đồng mua bán cao hơn mức giá quy định thì sẽ áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá tại hợp đồng mua bán. 

Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định, lệ phí này không vượt quá 100.000 đồng đối với cá nhân và không vượt quá 500.000 VNĐ đối với tổ chức.

Thời gian thực hiện việc cấp giấy chứng nhận không quá 30 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ. 

Một số lưu ý khi mua nhà chung cư chưa có có sổ hồng 

Chắc hẳn sẽ có nhiều trường hợp bạn mua nhà chung cư nhưng chưa thể có sổ hồng. Sau đây là một số lý do chưa có sổ hồng chung cư:

 

Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Theo quy định Khoản 3 Điều 98 Luật Đất Đai chủ đầu tư chỉ được nhận Giấy chứng nhận ( sổ hồng chung cư) khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Chính vì vậy nếu chủ đầu tư chưa thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính của mình thì việc giao giấy chứng nhận sẽ không được thực hiện. 

Chủ đầu tư thế chấp tài sản ngân hàng. Khi đó chủ đầu tư đã giao những giấy tờ hợp pháp cho ngân hàng nắm giữ. Do đó không thể xin cấp giấy chứng nhận. 

Chủ đầu tư xây dựng không đúng bản vẽ đã được phê duyệt. 

Xây dựng lấn chiếm các công trình hạ tầng kỹ thuật

Đất xây dựng chung cư được chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật

Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục pháp lý đã cho xây dựng 

Do chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận 

Trên đây là những lý do việc sổ hồng chung cư chưa được cấp gây rủi ro cho người mua. Chính vì vậy trước khi mua chung cư khách hàng cần tìm hiểu rõ về thủ tục pháp lý để tránh được những rủi ro không mong muốn. 

Một số lưu ý khi mua nhà chung cư

 

Trên đây là những quy định về sổ hồng chung cư và những điểm cần mưa ý khi thực hiện mua bán, xin cấp sổ hồng chung cư. 

Khách hàng khi mua chung cư hãy yêu cầu bên bán hợp tác trong quá trình làm hợp đồng để thực hiện giao dịch mua bán hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Tố Uyên


Tin cùng chuyên mục

Quy tắc cần phải nhớ khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

Quy tắc cần phải nhớ khi ký hợp đồng đặt cọc mua nhà

25/11/2020 12:21

Đặt cọc là người mua quyết định bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để quyết định giữ chô mua nhà, mua bất động sản cho mình...