Tìm hiểu một số lưu ý để thiết kế nhà ở hợp phong thủy

Kiến thức chung về thiết kế nhà ở hợp phong thủy

Phong thủy là một trong những yếu tố được người Việt coi trọng trong thiết kế, bố trí nhà ở. Bởi chúng ta luôn quan niệm rằng việc bố trí hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc cũng như sức khỏe tốt cho các thành viên trong nhà.

Để xem phong thủy nhà ở người ta dựa vào bát trạch, mỗi người có một tuổi âm tương ứng một bát trạch, bát trạch gồm 4 cung tốt, 4 cung xấu. Khi tư vấn về thiết kế nhà ở hợp phong thủy, khu đất chứa nhà của bạn sẽ được đặt vào tâm bát trạch, từ đó sẽ lên được phương án bố trí các phòng trong nhà, bố trí bếp, cửa, bàn thờ, hướng nhìn, bố trí phòng vệ sinh. Bên cạnh việc bố trí các phòng hợp phong thủy thì kiến trúc sư sẽ chú ý đến công năng hợp lý, tiết kiệm diện tích.

Ngoài ra, thiết kế nhà ở theo kiến trúc phong thủy có thể dựa theo cách lựa chọn gạch lát nền, lựa chọn đồ nội thất, sắp xếp đồ nội thất. Dù là gạch bóng kiếng Italy hay gạch vân mờ thì màu sắc của gạch lát nền cũng cần phải được chú trọng lựa chọn theo màu sắc hợp mệnh gia chủ và phù hợp với đồ nội thất.

Cách bố trí không gian hợp phong thủy

Thiết kế phòng khách hợp phong thủy

Phòng khách được xem là bộ mặt của căn nhà. Đây là nơi đón tiếp khách đến chơi nhà, có nhiều dương khí, không gian phòng khách nên được thiết kế mát mẻ, thông thoáng với ánh nắng đầy đủ, lối đi rộng rãi. Với không gian này, quý vị không nên để xà ngang chạy qua phòng khách bởi điều này sẽ tạo ra sát khí từ trên xuống dưới đầu. Trần phòng khách cũng không nên làm thấp quá sẽ tạo cảm giác chật chội và gây khó chịu khi sinh hoạt, điều này ngăn cách tình cảm của các thành viên trong gia đình với nhau.


Thiết kế phòng bếp theo phong thủy

Phòng bếp là nơi cả gia đình cùng quây quần bên nhau dùng những bữa cơm ấm cúng và thân mật được xem là không gian giữ lửa gia đình. Bởi thế nên thiết kế phòng bếp có vai trò rất quan trọng. Bạn cần chú ý thiết kế bếp với không gian thoáng mát sạch sẽ, không thiết kế gần phòng ngủ hay gần cửa chính, tránh để phòng bếp bị ẩm thấp.

Đặc biệt cần sắp xếp nội thất trong phòng bếp như bồn rửa chén bát, tủ lạnh theo đúng phong thủy để không gây bất hòa hay ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, phòng bếp cần thiết kế thông thoáng để thoát khí tốt, cho bữa ăn được thoải mái hơn cũng như giúp mọi thành viên luôn cảm thấy ngon miệng khi dùng bữa.


Thiết kế phòng ngủ hợp phong thủy

Phòng ngủ là không gian riêng tư nên cần thiết kế mang tính cá nhân nhưng phải thoải mái, ấm cúng. Đây là nơi tụ khí dương nhiều vì vậy bạn nên sử dụng màu sắc cho phòng ngủ nên là những màu sáng nhẹ, không nên dùng những gam màu tối sẽ gây ra cảm giác ảm đạm, u ám gây bất lợi cho cuộc sống vợ chồng. 

Phòng vệ sinh không nên thiết kế ngay trong phòng ngủ sẽ gây bất lợi cho cuộc sống vợ chồng hoặc làm xa cách tình cảm giữa các thành viên. Đặc biệt, phòng ngủ tầng trên mà bên dưới là phòng con cháu thì càng không nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng sẽ mang đến cảm giác mệt mỏi và mất ngủ cho mọi người.


Thiết kế khu vực cổng, cửa sổ và cửa chính

Đây cũng là những yếu tố bạn nên lưu ý nếu muốn thiết kế nhà ở hợp phong thủy. Cửa là nơi lấy ánh sáng, đón khí vượng vào nhà cũng là nơi hút tài lộc nên cần phải được mở rộng, thông thoáng và sạch sẽ. Bạn cần phải cân đối cửa sổ vừa vặn với tổng thể của căn nhà không quá to cũng như không quá nhỏ. 

Lưu ý nên hạn chế được việc xây cửa chính đối diện với nhà vệ sinh hay phòng bếp để không gây ra sự đối kháng lẫn nhau ảnh hưởng đến sức khỏe. Cửa chính cũng không nên bố trí đối diện với cửa sau sẽ làm cho vượng khí vào cửa trước và ra cửa sau, không giữ được tài lộc trong nhà.


Trên đây là những lưu ý khi thiết kế nhà ở hợp phong thủy mà quý vị cần phải quan tâm. Với những thông tin này, hy vọng kiến trúc phong thủy trong nhà sẽ đem lại tài lộc, may mắn cho mọi thành viên trong gia đình bạn.

Nhật Linh